Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách tạo biểu đồ bằng tính năng Biểu đồ 3D trong Microsoft Excel. Ví dụ được sử dụng trong hướng dẫn này sẽ dành cho một tổ chức phi lợi nhuận hư cấu với nhiệm vụ là giúp các gia đình có thu nhập thấp ổn định nhà ở. Tổ chức phi lợi nhuận này muốn mở một văn phòng tại Seattle, WA nơi mà nhà ở giá rẻ là một vấn đề đang gia tăng.

Lý tưởng nhất là họ muốn tìm một văn phòng:

  • Gần giao thông công cộng
  • Giá cả phải chăng nhất có thể
  • Có đủ không gian cho đội ngũ nhân viên từ 10 – 15 người

Bắt đầu

Đầu tiên, chúng ta hãy xem dữ liệu bằng cách mở file excel được đính kèm ở cuối trang.

Đây là những địa chỉ và thông tin của các văn phòng tiềm năng cho thuê tại thành phố Seattle. Như bạn có thể thấy có thông tin về giá cho thuê, diện tích của các dãy phòng có sẵn, nếu có bãi đậu xe riêng trên trang web và đánh giá về cách văn phòng có thể tiếp cận với giao thông công cộng.

Bây giờ tất cả thông tin này có thể được hiển thị dưới dạng biểu đồ, đồ thị hoặc bảng Pivot trong excel, nhưng bằng cách đó, bạn sẽ mất bối cảnh nơi các văn phòng thực sự ở trong thành phố. May mắn thay, có một tính năng trong excel có thể cung cấp cho bạn khả năng hiển thị dữ liệu của biểu đồ, cùng với bối cảnh không gian của bản đồ. Các trực quan hóa excel này được gọi là 3D Map hoặc Power Map (Office 2013).

Tạo Biều đồ 3D

Đầu tiên hãy chuyển đến tab Insert ở trên và nhấp vào biểu tượng 3D Map trong nhóm Tours.

Điều này sẽ chọn dữ liệu của bạn và hiển thị nó trên bản đồ cơ sở do Bang cung cấp. Trong nhiều trường hợp, Bản đồ 3D sẽ tự động phát hiện các trường trong dữ liệu của bạn cung cấp thông tin tại chỗ. Trong ví dụ của chúng tôi, Addresses (addresses), City (thành phố), State (bang), và Zip Code (mã code). Nếu có các trường trong dữ liệu của bạn về vị trí không được phát hiện, bạn luôn có thể nhấp vào ” Add Field” và cung cấp tên của cột bạn muốn hiển thị.

Khi bạn có tất cả các trường vị trí được nhập vào bản đồ của bạn sẽ trông giống như thế này

Kiểm soát

Nhìn vào điều này cho thấy dữ liệu của chúng ta ở quy mô rất nhỏ, nhưng có các điều khiển ở góc dưới bên phải cho phép bạn thu phóng, nghiêng và xoay bản đồ để có cái nhìn rõ hơn về dữ liệu của bạn

Khi bạn phóng to đến một mức độ hiển thị tất cả dữ liệu được lập bảng của mình, bạn có thể bắt đầu các phương pháp hiển thị thông tin khác nhau cho tất cả các điểm của bạn trên bản đồ. Hãy bắt đầu bằng cách thay đổi một số thuộc tính ở hộp thoại “Layer Pane”, đây là tab trực tiếp bên phải bản đồ.

Các lớp dữ liệu (Layers)

Đầu tiên, bạn có thể chỉnh sửa tên của lớp dữ liệu bạn đã thêm vào một cái gì đó mô tả hơn. Nhấp vào biểu tượng bút chì bên cạnh Layer 1 và thêm tên mô tả. Điều này trở nên hữu ích hơn khi càng nhiều lớp dữ liệu bạn thêm vào bản đồ.

Tiếp theo, bạn có thể thêm các biến số của “Height” and “Category”.

Các biến

Biến số Height (chiều cao) sẽ biến các điểm trong bản đồ của bạn thành các cột. Chính xác như bạn thấy trên biểu đồ thanh, chiều cao của các thanh này là đại diện cho dữ liệu trong trường bạn chọn. Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi sẽ sử dụng biến này để so sánh với Rental Rate (giá cho thuê) của từng địa điểm.

Mặt khác, biến Category, sẽ áp dụng bảng màu dựa trên dữ liệu được chọn trong trường đó. Trong trường hợp của chúng tôi, chúng tôi sẽ tô màu từng điểm dựa trên trường Transit Rating (xếp hạng chuyển tuyến).

Kết quả cuối cùng của chúng tôi là chúng tôi sẽ có thể so sánh Giá cho thuê của các không gian văn phòng tiềm năng với khả năng các địa điểm có thể tiếp cận với phương tiện công cộng.

Mặc dù điều này làm cho dữ liệu trông khá tuyệt, nhưng thật khó để giải mã các giá trị của từng cột chỉ bằng cách nhìn vào bản đồ từ phối cảnh này. Để tạo thêm sự rõ ràng, hãy thêm biểu đồ vào bản đồ.

Thêm các biểu đồ

Biểu đồ này sẽ lọc dựa trên biến danh mục chúng tôi đã chọn trước đó. Trong trường hợp của chúng tôi, đây sẽ là Transit Rating. Chúng tôi có thể chuyển đổi giữa các vị trí hiển thị trên biểu đồ có xếp hạng khác nhau cho khả năng chuyển tuyến (1, 2 và 3).

Bạn cũng có thể chỉnh sửa chế độ xem biểu đồ để có chế độ đọc khác nhau. Trong hình ảnh ví dụ ở trên, tôi đã thay đổi các vị trí để lọc theo Transit Rating là 2 và tôi sẽ thay đổi chế độ xem biểu đồ thanh để đọc theo chiều ngang thay vì theo chiều dọc. Kết quả sẽ như thế này.

Bây giờ như tôi đã nói phần đầu, nhược điểm của việc sử dụng biểu đồ một mình là bối cảnh của nơi mà các không gian văn phòng này nằm trong thành phố, bị mất. Vậy điều này có gì khác biệt khi các cột trong bản đồ không được dán nhãn? Làm thế nào để bạn biết cột thuộc về địa chỉ nào?

Vâng, đây là cách biểu đồ có thể hữu ích. Bằng cách nhấp vào một trong các thanh trong biểu đồ, bạn có thể đánh dấu các tính năng riêng lẻ để xem vị trí trên bản đồ đó là vị trí nào.

Chúng ta có thể thấy rằng không gian văn phòng được chọn cho 1621 S Jackson có giá cao hơn cho mức độ truy cập quá cảnh mà nó có, nhưng nó nằm gần trung tâm thành phố trong khi ở trong một khu dân cư nơi mọi người cần hỗ trợ nhà ở.

Làm cho nó bật

Giờ đây, chúng ta đã có các khái niệm và chức năng cơ bản của Bản đồ 3D trong Excel, hãy tiến xa hơn một bước. Tiếp theo, chúng tôi sẽ tạo một loạt bản đồ mà ai đó tại NPO hư cấu của chúng tôi có thể sử dụng để giúp thông báo quyết định của họ về trang web văn phòng nào là tốt nhất cho tổ chức của họ.

Hãy bắt đầu bằng cách thêm một số nhãn vào bản đồ cơ sở Bing. Đối với một đối tượng có thể không quen thuộc lắm với khu vực mà bản đồ của bạn đang hiển thị, điều này có thể rất hữu ích.

Tiếp theo, cho phép thay đổi màu sắc của bản đồ và các thanh thành một chủ đề mới. Điều này thực sự có thể phân biệt kết quả cuối cùng và cung cấp cho bản đồ của bạn một giao diện độc đáo sẽ khiến người dùng Google trung thành nhất!

Thay đổi chủ đề

Trong ví dụ dưới đây, tôi đã thay đổi chủ đề bản đồ thành Radiate nhưng có nhiều tùy chọn khác mà bạn có thể áp dụng. Để xem tất cả các chủ đề có sẵn, nhấp vào tab Themes trong các tùy chọn ở trên.

Bối cảnh mới

Bây giờ chúng ta có một cái nhìn độc đáo cho bản đồ của mình, hãy cho nó một phối cảnh độc đáo. Thay vì đặt North ở trên cùng của hình ảnh, thay vào đó, hãy đặt West ở trên cùng. Điều này có thể cho chúng ta cảm nhận tốt hơn về chiều cao của từng thuộc tính thanh mà chúng ta đang hiển thị. Điều này đặc biệt hữu ích trong bản đồ tĩnh mà chúng ta không thể thao tác trên máy tính. Ngoài ra, tôi đã thay đổi các cột vuông trong bản đồ thành các vòng tròn bằng cách thay đổi các tùy chọn trong trình đơn thả xuống của Shapes.

Thêm mũi tên chỉ hướng Bắc

Bất cứ khi nào bạn thay đổi phối cảnh của một bản đồ như thế này, bạn nên đặt một mũi tên phía bắc trong bản đồ của mình. Mọi người đều kỳ vọng North sẽ là đỉnh của hình ảnh nên khi không có, nó có thể gây nhầm lẫn. Để thêm điều này, hãy tạo một tính năng văn bản mới bằng cách nhấp vào Hộp văn bản của Haiti trong tab Chèn ở trên.

Khi hộp thoại mở ra, chúng tôi sẽ thêm văn bản vào trường Tiêu đề trực tuyến. Để thêm một mũi tên chỉ trái (North) giữ phím ALT trong khi gõ 17. Điều này sẽ tạo ra một mũi tên bên trái dưới dạng văn bản. Bên cạnh mũi tên đó, gõ một chữ N để đại diện cho Bắc.

Kết quả cuối cùng sẽ như thế này.

Khi bạn đã hoàn thành, nhấp vào Create. Bạn có thể đặt văn bản này bất cứ nơi nào trên bản đồ.

Một điều cuối cùng chúng tôi sẽ làm trước khi tạo các bản đồ cuối cùng của mình là xóa dữ liệu “Transit Rating” khỏi trường danh mục của chúng tôi. Nếu không có trường này, biểu đồ 2d của chúng tôi sẽ hiển thị tất cả các địa chỉ theo biến số Height của thay vì lọc chúng 1-3. Bằng cách này, chúng tôi có thể xem tất cả dữ liệu của mình trên một biểu đồ

Xóa các danh mục

Để xóa một trường khỏi danh sách, nhấn X bên cạnh tên trường.

Cuối cùng, chúng tôi sẽ tạo ba hình ảnh tĩnh trên bản đồ của chúng tôi dựa trên ba trường dữ liệu:

  • Giá cho thuê (Rental rate)
  • Diện tích có sẵn (SqFt Available)
  • Transit Rtaing (xếp hạng quá cảnh)

Để tạo các bản đồ này, tất cả những gì cần phải làm là thay thế trường trong cột Height để hiển thị dữ liệu muốn vẽ trên bản đồ. Giống như cách chúng tôi xóa Transit Rating khỏi trường Categories, ví dụ, chúng tôi sẽ xóa Rental Rate và thay thế chúng bằng các trường SqFt hoặc Transit Rating.

Sử dụng bản đồ

Khi bạn đã có bản đồ của mình ở trạng thái được đánh bóng mà bạn muốn sử dụng, hãy nhấp vào “Capture Screen” để sao chép bản đồ vào khay nhớ tạm của bạn. Sau đó, bạn có thể dán hình ảnh này vào báo cáo, trên PowerPoint hoặc bất kỳ nơi nào bạn muốn lưu nó dưới dạng hình ảnh. Ngay cả một cái gì đó đơn giản như MS Paint có thể lưu bản đồ được sao chép của bạn dưới dạng hình ảnh.

Dưới đây là ba bộ bản đồ cuối cùng của chúng tôi.

Bit cuối cùng

Bit cuối cùng

Bạn cũng có thể giữ Bản đồ 3D này bên trong bảng excel của mình để sử dụng sau hoặc thêm dữ liệu mới vào. Nó cũng tương tác nhiều hơn trong Excel, nơi bạn có thể cuộn qua từng cột để tìm hiểu tất cả các thuộc tính được liên kết với nó. Mặc dù bạn cũng có thể thêm các đối tượng văn bản hiển thị thanh nào tương ứng với địa chỉ nào hoặc tạo một mã định danh duy nhất để sử dụng, chẳng hạn như chữ cái hoặc số.

Tại thời điểm này, bạn có thể nghĩ, làm cách nào để lưu Bản đồ 3D để sử dụng sau này trong Excel? Tin tốt là nó tự động lưu bất kỳ thay đổi nào bạn thực hiện cho bạn. Ngoài ra, nó tạo một hộp văn bản trên bảng tính excel của bạn cho biết rằng có Bản đồ 3D cho dữ liệu đó. Điều này có thể có lợi nếu bạn không phải là người duy nhất sẽ quản lý bảng tính này.

Một tính năng hữu ích khác là bất cứ khi nào bạn cập nhật dữ liệu trong bảng tính của mình, bạn có thể nhấp vào nút làm mới dữ liệu trong Bản đồ 3D để cập nhật dữ liệu được trình bày trong bản đồ. Điều này làm cho việc cập nhật bản đồ của bạn đơn giản như nhập dữ liệu mới và nhấn vào “Refresh”.

Để mở lại bản đồ, hãy chuyển đến nút Bản đồ 3D tương tự mà chúng tôi đã bắt đầu và nhấn mũi tên thả xuống tới “Open Maps”. Bằng cách này bạn có thể tìm thấy bất kỳ bản đồ nào bạn đã tạo trong bảng tính của mình.

Tóm lại, biểu đồ và đồ thị hoạt động rất tốt để hiển thị thông tin nhưng một bản đồ tốt có thể hiển thị nhiều hơn trong khi vẫn dễ hiểu. Đây là những gì làm cho bản đồ trở thành một công cụ mạnh mẽ để thể hiện tác động và tầm quan trọng mà các tổ chức phi lợi nhuận có trong cộng đồng. Chưa kể là tiện dụng khi cố gắng tìm một địa điểm mới.

Điều cuối cùng

Có nhiều loại bản đồ khác bạn có thể thực hiện thông qua excel tùy thuộc vào loại dữ liệu bạn thu thập. Có các chức năng như, “HeatMap”, hiển thị mức độ tập trung của dữ liệu, “Bubble Dots”, thay đổi kích thước với dữ liệu và “Regions” có thể gán thuộc tính cho các khu vực địa lý. Sử dụng dữ liệu và Bản đồ 3D trong ví dụ này, hãy thử thay đổi lớp để hiển thị dữ liệu theo vùng bằng trường Mã Zip.


Hy vọng bài viết này hữu ích đối với bạn!

Theo roguegeographer

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here