Năm 2020, 15 nhà quản lý quỹ đầu cơ kiếm tiền hàng đầu trong danh sách của Bloomberg thu về 23,2 tỷ USD. Để so sánh, số tiền này thừa đủ để mua một công ty GameStop, hai chuỗi rạp chiếu phim AMC Entertainments và 4 hãng bán lẻ Bed Bath & Beyonds.

Các nhà quản lý quỹ đầu cơ kiếm được nhiều tiền nhất năm 2020: Chase Coleman, Jim Simons, Steve Cohen, Ken Griffin và Bill Ackman.

(Ảnh: New York Post)

Người kiếm được nhiều tiền nhất trong năm 2020 là ông Chase Coleman, nhà sáng lập kiêm quản lý quỹ Tiger Global Management. Chỉ tính trong năm qua, tài sản ròng của ông Coleman tăng 3 tỷ USD, theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg. Đây là lần đầu tiên ngành quỹ đầu cơ chứng kiến tài sản của các nhà quản quỹ tăng mạnh đến vậy, Bloomberg cho biết.

Năm 2020 cũng là một năm phi thường đối với chứng khoán Mỹ giữa đại dịch thế kỷ, xu hướng làm việc tại nhà và sự trỗi dậy của nhà đầu tư nhỏ lẻ. Việc 15 người đàn ông có thể kiếm nhiều tiền một cách nhanh chóng minh hoạ rõ khoảng cách giàu nghèo nới rộng trong bối cảnh thất nghiệp tăng cao. Hiện tượng trên phản ánh “sự khập khiễng giữa thị trường chứng khoán và nền kinh tế thực”, Giáo sư tài chính Reena Aggarwal nhận xét.

Trong khi biến động cao và lãi suất thấp làm lợi cho quỹ đầu cơ, phần lớn người dân phải vật lộn giữa “những lo lắng về sức khỏe, việc làm, nhà ở và nợ sinh viên”, bà cho biết.Tỷ phú Coleman, năm nay 45 tuổi, liên tục có tên trong danh sách các quán quân trong suốt nhiều năm. Ông bắt đầu sự nghiệp với tư cách là nhà phân tích công nghệ tại Tiger Management. Quỹ Tiger Global Investments của ông tập trung vào lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là các gã khổng lồ mới nổi ở châu Á. Ngay cả trước khi thế giới biết đến Vũ Hán, công ty của Coleman đã xây dựng cổ phần đáng kể trong ứng dụng Zoom, công ty truyền thông và thiết bị tập thể dục Peloton và gã khổng lồ thương mại điện tử JD.com. Danh mục đầu tư này gần như hoàn hảo cho bối cảnh COVID-19 khiến hàng tỷ người mắc kẹt ở nhà.

Quỹ của ông Coleman đạt tỷ suất lợi nhuận 48% trong năm 2020, giúp ông kiếm được các khoản phí đáng kể. Tuy nhiên, phần lớn lợi nhuận của ông đến từ cổ phần trong quỹ.Một trong những món cược thành công nhất của Tiger Global là công ty Sunrun. Khoản đầu tư ban đầu 340 triệu USD của quỹ này giờ có giá trị 1,5 tỷ USD.

Trùm đầu cơ Bill Ackman lần đầu tiên xuất hiện trong danh sách của Bloomberg. Ông kiếm được 1,3 tỷ USD, phần lớn nhờ chứng chỉ quỹ Pershing Square thăng hoa 83% trong năm 2020. Hồi đầu năm 2020, ông Ackman từng bị tố gieo rắc nỗi sợ hãi trên thị trường chứng khoán để trục lợi.

Bất ngờ là một số những nhân vật nổi danh nhất lại vắng mặt trong danh sách lần này, bao gồm tỷ phú Ray Dalio, nhà sáng lập Bridgewater Associates. Quỹ Pure Alpha II của ông phải ghi nhận lỗ trong hai năm liên tiếp. Two Stigma, công ty quản lý tài sản thường xuyên có tên trong bảng xếp hạng năm nay cũng vắng mặt.

Danh sách của Bloomberg chỉ tính đến những quỹ quản lý tiền cho nhà đầu tư bên ngoài. Do vậy tỷ phú Michael Platt không được xếp vào danh sách dù ước tính tài sản ròng của ông tăng 5 tỷ USD năm vừa qua. Quỹ Bluecrest Capital Management – chỉ phục vụ cho cá nhân ông Platt – đạt tỷ suất lợi nhuận ấn tượng 95%.

Một số quán quân trong bảng xếp hạng của Bloomberg đã phải trải qua sóng gió trong đầu năm 2021 khi đội quân nhà đầu tư nhỏ lẻ khuấy đảo thị trường. Ông Gabe Plotkin, nhà sáng lập Melvin Capital Management kiếm được 850 triệu USD năm 2020 nhờ quỹ đầu cơ của ông lãi 53%. Nhưng tới tháng 1/2021, Melvin Capital lỗ 53% do bán khống GameStop. Ước tính khoản đặt cược thất bại này khiến cá nhân ông Plotkin mất 460 triệu USD. Tình huống này cho thấy lãi trên giấy tờ có thể bốc hơi trong nháy mắt.

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here