Giá dầu và cơ hội lịch sử ?

0
589
Co-hoi-dau-tu-dau-tho-WTI
Co-hoi-dau-tu-dau-tho-WTI

Nhìn lại lịch sử thị trường tài chính cũng như biến động của giá dầu để hiểu hơn và có chiến lược phù hợp hơn trong cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở thời điểm hiện tại.
Khi phân tích về giá dầu mình thấy đang có 1 vài yếu tố kích thích “lòng tham” trong trung và dài hạn để tiến hành nắm giữ các hợp đồng dầu mỏ.

Biến động giá dầu

Mức giá thấp lịch sử

Dầu thô (WTI) đã điều chỉnh từ đỉnh tháng 9/2018 là $76.88/thùng (barrel) về thời điểm hiện tại là $23 và thấp nhất là $20/thùng. Mức điều chỉnh rơi vào 74% kể từ đỉnh và là mức thấp nhất sau 18 năm.

Kể cả cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 giá dầu cũng không thấp đến mức như vậy.

Mức giá này theo nhiều người đánh giá là rất lớn và đủ hấp dẫn để có thể tiến hành đầu tư cũng như kích hoạt kế hoạch mua dự trữ của các nước khát dầu như Trung Quốc.

Chi phí sản xuất

Về chi phí vốn sản xuất, mọi người thường quan điểm là dầu sẽ không bao giờ nằm dưới giá vốn. Lý do là những nước khai thác dầu lớn như Nga sẽ chết và ngành công nghiệp khai thác dầu từ đá phiến của Mỹ cũng suy tàn. Thậm chí nếu tình hình kéo dài các quốc giá ở rốn dầu OPEC cũng không thể chịu được.

Biến phí sản xuất rẻ nhất ở vùng Trung Đông giao động từ 5-20 USD/thùng, nhưng chi phí sản xuất đầy đủ (gồm định phí: khấu hao, kho bãi, lãi vay, chi phí nghiên cứu phát triển…) không dưới 45 đô.

Giá thành sản xuất dầu chỉ tính biến phí khi các nhà máy hoạt động 100% công suất (Sản lượng), nhưng bây giờ không phải thời điểm như vậy.

Gia-thanh-san-xuat-dau

Nếu bạn là nhà đầu tư có thể liên tưởng đến câu chuyện Bitcoin khi giá ở mức $6000/BTC. Nhiều người cho rằng BTC sẽ không bao giờ cắm về dưới $5000 vì chi phí tối thiểu để đào coin. Cái kết là BTC về $3,100 và sau đó tăng 1 mạch lên $14000 với tỷ suất tầm 450%.

Tuy nhiên, dầu rất khác Bitcoin vì nó là một nguyên liệu không thể thay thế và ảnh hưởng sâu rộng đến các ngành nghề và các quốc gia.
Việc giá dầu giảm quá sâu có thể dần đến các bất ổn về kinh tế chính trị giữa các liên minh (OPEC), cường quốc Mỹ, Nga.

Tổng thống Mỹ sẵn sàng áp đặt thuế lên dầu thô để bảo vệ nền sản xuất trong nước. Mỹ đang sản xuất dầu từ đá phiến với giá không dưới $50/thùng.

Tất nhiên việc khôi phục của giá dầu còn phụ thuộc vào việc kiểm soát dịch bệnh và sự hoạt động trở lại của các ngành sản xuất, vận tải và tiêu dùng.

Cơ hội lịch sử

Sau khi nhận diện các yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến giá dầu ở tầm vĩ mô. Hãy cùng xem xét cơ hội lịch sử và hành động của chúng ta.

Phân tích kỹ thuật giá dầu

Tôi cho rằng dầu sẽ có 2-3 tuần hồi kỹ thuật trước khi phá kênh đỡ dài hạn và có mức hồi phục thực sự ở vùng giá $13-14/thùng trong tương lai. Tuy vậy như phân tích ở trên ngưỡng dưới $20/thùng là điểm kích hoạt việc mua vào cũng như kế hoạch đỡ giá của các bên.


Điểm kỹ thuật tôi kỳ vọng hồi ít nhất ở đây là quanh $50-60 tương đương với tăng $30-40/thùng từ mức giá 20 trong thời gian 6 tháng – 1 năm.

Cơ hội đầu tư

Với chi phí mua 1 hợp đồng dầu mỏ bạn chỉ cần bỏ ra tầm $40/thùng dầu. Cứ mỗi giá dầu hồi phục bạn sẽ được lợi nhuận $100/thùng ( nếu đi đúng xu hướng, ngược lại bạn lỗ $100/thùng).

Giả sử bạn bỏ ra $500 và mua 1 lot dầu ở vùng 20 (“long” dầu giá 20, giả định thôi nhé).

Chi phí bạn bỏ ra là $40/vốn $500, bạn cần để $460 đồng trong tài khoản để phòng khi giá biến động ngược xu hướng và giữ được vị thế của mình. Hay gọi khác đi là chống cháy tài khoản.

Giả sử bạn giữ vị thế long, khi bạn đi ngủ, dầu giảm 4 giá về $16/thùng (tài khoản của bạn tạm lỗ $400 còn chỉ còn $60). Tuy nhiên sau đó dầu hồi lại 6 giá lên $22/thùng (sáng dậy tài khoản của bạn tạm lãi thêm $200).

Đôi khi bạn phải cắt lỗ nếu bạn không thể chịu được lỗ thêm hoặc nạp thêm tiền để giữ vị thế, hoặc bạn nạp nhiều tiền từ ban đầu. Ví dụ bạn nạp $1000 và mua 1 hợp đồng, TK của bạn vẫn ổn dù giảm 5-7 giá.
Dù mức giá $13/thùng là một xác suất cực thấp. Nhưng để an tâm và an toàn, cẩn thận vẫn hơn.

Nếu dầu lên lại $42, ít nhất lấp GAP rơi từ đầu tháng 03/2020, tức tăng 22 giá.
Lợi nhuận bạn thu được là 1 lot dầu * 100/giá dầu * 22 giá = $2,200.
Chi phí bỏ ra là $500 (thực tế bạn chỉ mua $40, còn lại là để phòng cho biến động giá).
Nếu dầu lên lại $60 như kỳ vọng bạn thu được $4,000 lợi nhuận theo cách tính tương tự.

Tại sao là cơ hội lịch sử


Trong tài chính có 1 thuật ngữ RRR – Risk Return Ratio – Tỷ lệ rủi ro / lợi nhuận kỳ vọng . Khi rủi ro của bạn so với lợi nhuận kỳ vọng có kết quả càng bé thì càng chứng tỏ deal đầu tư càng an toàn và hiệu quả cao.
Câu chuyện ở đây mình đánh giá khi dầu về vùng hỗ trợ lịch sử thì cơ hội mở ra sẽ cực kỳ lớn cho việc nắm giữ tài sản là các hợp đồng dầu trong tương lai.

Hãy cũng nhìn lại lịch sử:

  • 2007 dầu tăng từ 49 ->146 (97 giá ~ 2.9 lần) sau 18 tháng
  • 2008 dầu tăng từ 32 -> 113 (81 giá ~ 2.5 lần) sau 28 tháng – hậu khủng hoảng
  • 2020 dầu tăng từ 20 -> 60 ?(40 giá ~ 2 lần) sau 9 tháng khi cầu hồi phục 100% ?
Biến động Giá dầu

Giá dưới 20 là có thể giải ngân 1 phần nhỏ để theo dõi giá dầu và cùng xem tình hình Covid và sự hồi phục của nền kinh tế. Giá dầu vẫn có thể giảm sâu nếu triển vọng kinh tế tiếp tục ảm đạm và tồn kho dầu lớn. Hãy cắt lỗ nếu bạn đi sai xu hướng (VD giảm 2 điểm về $18/thùng). Dầu hoàn toàn có thể về mức giá $13-14/thùng, một vùng hỗ trợ kỹ thuật mạnh hơn.

Tất nhiên dầu sẽ không lên một mạch mà luôn có sự đi lên và điều chỉnh. Do đó kinh nghiệm giao dịch và quản lý rủi ro là một trong những yếu tố then chốt và quyết định sự thành bại dù cơ hội là rõ ràng cho tất cả.

Bạn có thể bắt đầu mở Tài khoản demo (chơi thử không giới hạn).
Và trao đổi thêm tại nhóm Nhataichinh để có sẵn sàng cho cơ hội này.

Nhataichinh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here