Chỉ số VN30 hẳn đã khá quen thuộc với các nhà đầu tư, dù có thể không phải nhà đầu tư nào cũng biết và nhớ đủ 30 mã trong rổ cổ phiếu này. Trong bài viết này, nhataichinh sẽ phân tích nhanh các cổ phiếu trong VN30 dựa trên báo cáo tài chính mới nhất, đánh giá tình hình doanh thu (DT), lợi nhuận (LN), cũng như tình hình tài chính trong mối tương quan với biến động giá cổ phiếu.

Cổ phiếu VN30

Bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau xem xét 21 cổ phiếu thuộc ngành sản xuất kinh doanh trước, 9 cổ phiếu tài chính ngân hàng sẽ được phân tích riêng sau (bao gồm SSI, EIB, STB, HDB, CTG, VCB, MBB, VPB, TCB).

1. CII Đầu tư hạ tầng Hồ Chí Minh

Cổ phiếu CII nổi tiếng về khả năng xào nấu số liệu và giao dịch nội gián. Dựa vào biểu đồ ta thấy tỷ suất sinh lời thấp, chất lượng doanh thu và lợi nhuận đều kém và biến động mạnh (các khoản phải thu quá lớn, lợi nhuận do đánh giá lại tài sản) nên tốt nhất nhà đầu tư nên tránh xa cổ phiếu này.

CII-Gia-Co-phieu-Doanh-thu-Loi-nhuan

2. CTD Xây dựng Conteccons

CTD-Gia-Co-phieu-Doanh-thu-Loi-nhuan

Cổ phiếu CTD từng là lựa chọn hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư, nhưng bây giờ đã là cuối chu kỳ Bất động sản (BDS), thương vụ mua bán sáp nhập M&A lùm xùm với Riccons, khoản phải thu tăng, lợi nhuận giảm mạnh so với cùng kỳ, cổ phiếu CTD giờ đây đã không còn hấp dẫn.

Xem thêm

3. DHG Dược Hậu Giang

DHG-Gia-Co-phieu-Doanh-thu-Loi-nhuan

Quý IV luôn đạt doanh thu và lợi nhuận cao nhất trong năm, trong những năm gần nhất nếu Quý IV giá Cổ phiếu DHG đi ngang hoặc giảm thì đó thực sự là một món quà dành cho nhà đầu tư.

4. DPM Đạm Phú Mỹ

DPM-Gia-Co-phieu-Doanh-thu-Loi-nhuan

Quý I năm nay Công ty bảo dưỡng nhà máy dẫn tới doanh thu và lợi nhuận lao dốc; tài sản cố định được đầu tư nhiều và công ty không còn tiền mặt dồi dào như trong quá khứ. Cổ phiếu DPM với mức định giá P/E liên tục chinh phục những đỉnh cao mới trong khi câu chuyện tăng trưởng không tương xứng, đối mặt với rủi ro giá nguyên liệu, thị trường đầu ra bão hoà, thật là không lấy gì làm vui đối với cổ đông của Đạm Phú Mỹ .

5. FPT Tập đoàn FPT

FPT-Gia-Co-phieu-Doanh-thu-Loi-nhuan

Quý IV năm 2017, tập đoàn FPT thoái vốn bán lẻ tỷ suất thấp, tập trung mảng phần mềm và viễn thông. Trong quá khứ, cổ phiếu FPT đã từng đánh bại tỷ suất sinh lời nhiều năm liền. Dẫu vậy, khoản phải thu lớn và không được thuyết minh qua nhiều kỳ cũng là điều mà nhà đầu tư thận trọng cảm thấy phải băn khoăn. Có thể phải đợi tới khi SCIC thoái hết vốn khoản phải thu này mới được xử lý và làm sáng tỏ.

6. GAS Tổng công ty khí

GAS-Gia-Co-phieu-Doanh-thu-Loi-nhuan

Công ty đạt doanh thu và lợi nhuận chỉ ngang mức của năm 2014 và dựa vào quá khứ, chúng ta có thể định giá nhanh cổ phiếu GAS là khoảng 85k/cp, giá hiện tại quanh 100k/cp.

Xem thêm cách vẽ biểu đồ phục vụ phân tích cổ phiếu

7. GMD Gemandept

GMD-Gia-Co-phieu-Doanh-thu-Loi-nhuan

Mảng cảng biển& logistics hậu tái cấu trúc sẽ về đâu là câu hỏi mà nhà đầu tư đặt ra đối với cổ phiếu GMD. Hiện tại tình hình tài chính và hoạt động chưa có gì đột phá, Quý I năm trước có lợi nhuận đột biến nhờ thoái vốn.

8. HPG Tập đoàn Hoà Phát

HPG-Gia-Co-phieu-Doanh-thu-Loi-nhuan

Đối với cổ phiếu HPG, nhà đầu tư cần đánh giá một số rủi ro trước mắt về chu kỳ bất động sản, nhà máy lọc dầu Dung quất với câu hỏi về đầu ra sản phẩm, chi phí lãi vay và khấu hao, và đòn bẩy nợ. Ở giai đoạn nhà máy mới vận hành, đóng góp mức tăng trưởng doanh thu cho quý I, tuy nhiên lợi nhuận và các tỷ suất sinh lời đều giảm.

9. MSN Tập đoàn Masan

MSN-Gia-Co-phieu-Doanh-thu-Loi-nhuan

Doanh thu và lợi nhuận của Masan không biến động nhiều và giá cổ phiếu MSN đi ngang 5 quý quanh mốc 80-90k/cp. Biểu đồ về tài sản nguồn vốn phản ảnh việc công ty bán cổ phiếu quỹ và có được thêm thặng dư vốn và giảm 50% số dư vay dài hạn trong quý IV/2018, một tín hiệu tích cực về việc giảm đòn bẩy nợ.

Xem thêm:

10. MWG Thế giới di động

MWG-Gia-Co-phieu-Doanh-thu-Loi-nhuan

Doanh thu và Lợi nhuận của Thế giới di động tiếp tục tăng nhưng ở tốc độ chậm, hàng tồn kho tăng mạnh và nợ thuần/vốn chủ ở mức cao. Với mức Doanh thu (20-24k tỷ/quý), Lợi nhuận (800-1k tỷ/quý), thị trường trong quá khứ trả cho cổ phiếu MWG mức giá quanh 85k/cp. Bài toán tăng trưởng và sự thành công của Bách hoá xanh quyết định sự thành bại của MWG. Quý I/2019, Doanh thu quý vượt mức 25k tỷ và Lợi nhuận vượt 1k/tỷ, nếu bạn quan tâm MWG hãy theo sát bước tiến của họ ở năm 2019.

11. NVL Novaland

NVL-Gia-Co-phieu-Doanh-thu-Loi-nhuan

Đối với cổ phiếu Novaland yếu tố chu kỳ, thời vụ và tính minh bạch là những vấn đề cần được quan tâm. Quý I, doanh thu và lợi nhuận tăng vọt, nhưng giá cổ phiếu NVL giảm từ quý III 2018. Cuối chu kỳ BĐS nhưng số dư hàng tồn kho quá lớn và vòng quay hàng tồn kho quá lâu (2 quý gần nhất, 1 vòng quay mất gần 3 năm) cho thấy nhiều rủi ro tiềm ẩn.

12. PNJ Vàng bạc Phú Nhuận

PNJ-Gia-Co-phieu-Doanh-thu-Loi-nhuan

Doanh thu và lợi nhuận của PNJ chinh phục cột mốc mới dù giá cổ phiếu vẫn giao động quanh mốc 100k/cp. Công ty cũng tồn rất nhiều hàng tồn kho cũng giống như MWG nhưng nợ ròng/vốn chủ thấp hơn rất nhiều (25% sv 100%). Vòng quay hàng tồn kho chậm hơn 4 tháng so với 2.5 tháng của MWG, nhưng MWG chịu rủi ro lớn hơn rất nhiều do lỗi mốt, lỗi thời công nghệ. Tuy vậy khá bất ngờ khi tỷ suất lợi nhuận gộp của MWG và PNJ ngang ngửa nhau, tỷ suất Lợi nhuận ròng của PNJ gấp rưỡi MWG (cao hơn khoảng 2%). Tỷ suất sinh lời trên vốn chủ ROE của cổ phiếu PNJ cũng cao hơn một chút nhưng có xu hướng tăng, trong khi MWG cho thấy xu hướng giảm.

Lịch sử giá cổ phiếu PNJ cho thấy Quý I luôn là một món quà cho người giữ cổ phiếu này.

13. REE Cơ điện lạnh

REE-Gia-Co-phieu-Doanh-thu-Loi-nhuan

Chu kỳ BĐS sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến kết quả hoạt động mảng M&E của cổ phiếu REE.


Ưu điểm
 • Tỷ suất sinh lợi tốt
 • Quỹ thuộc lợi nhuận sau thuế nhiều
 • Danh mục đầu tư ổn định và tập trung: thuỷ điện

Nhược điểm
 • Doanh thu và Lợi nhuận không ổn định
 • Ảnh hưởng bởi chu kỳ Bất động sản
 • Khoản phải thu khác tăng mạnh


14. ROS Xây dựng Faros thuộc nhóm FLC

Một trong những cổ phiếu hoàn toàn không nên góp mặt trong VN30. Lần cuối cổ phiếu ROS có thể sinh lời cho nhà đầu cơ đã là quý IV 2017, giá giảm liên tiếp từ đó đến nay và không có hội lướt sóng nào như HSG. Giá hợp lý của cổ phiếu này có chăng là khoảng 8k/cp và đúng nghĩa họ hàng với cổ phiếu FLC ?

ROS-Gia-Co-phieu-Doanh-thu-Loi-nhuan

15. SAB Bia Sài Gòn

SAB-Gia-Co-phieu-Doanh-thu-Loi-nhuan

Một số điểm đáng chú ý về cổ phiếu SAB

 • Vô địch về định giá cao do tỷ lệ cổ phiếu lưu hành tự do thấp (Free-float)
 • Tăng trưởng doanh chậm, lợi nhuận bấp bênh nên giá cổ phiếu bị giao động theo
 • Nếu được đấu giá, nhà đầu tư có thể xem xét mua giá 90k/cp và bán ra ở mức 110k/cp cho mức doanh thu, lợi nhuận và tăng trưởng như hiện tại của Sabeco

16. SBT Mía đường Thành Thành Công

SBT-Gia-Co-phieu-Doanh-thu-Loi-nhuan

Ngọt không phải là dễ ăn thậm chí còn bị tiểu đường là những gì nhà đầu tư có thể nghĩ về cổ phiếu này. Giá đường & Tăng trưởng sau M&A là dầu hỏi lớn đặc biệt trước áp lực cạnh tranh từ hàng của hàng Trung Quốc và Thái Lan. Tỷ suất ROE quá thấp dưới 10%, kém gửi tiết kiệm tại một số ngân hàng làm nản lòng những nhà đầu tư đang nắm giữa cổ phiếu này.

17. VHM Vinhomes

Vinhomes mới niêm yết và lịch sử công ty còn khá non trẻ dù thành tựu và thương hiệu thuộc top hàng đầu Việt Nam, nhưng liệu cổ phiếu VHM có bứt tốc được thì cần thời gian để trả lời.

VHM-Gia-Co-phieu-Doanh-thu-Loi-nhuan

18. VIC Vingroup

VIC-Gia-Co-phieu-Doanh-thu-Loi-nhuan

VIC là một cổ phiếu đặc thù với mức PE quanh mức 50 có thể xem là trên trời nhưng quá khó cho nhỏ lẻ để có thể định ra một mức giá hợp lý. Chỉ có điều đáng chú ý là cổ phiếu VIC được đỡ giá rất tốt và chưa bao giờ giảm sâu.
Tài sản cố định của VIC tăng đều qua từng quý, trong khi đó quý vừa qua khoản phải thu tăng mạnh. Giả sử mức P/E và EPS hiện tại thì mức giá hợp lý của VIC khoảng 95-100k/CP.

19. VJC Viejet Air

VJC-Gia-Co-phieu-Doanh-thu-Loi-nhuan

Cổ phiếu VJC nổi tiếng với nghiệp vụ Sales & leaseback giúp tỷ suất sinh lời vượt trội so với cổ phiếu HVN, và để lại khoản phải thu khổng lồ trên bảng cân đối kế toán trong khi ở HVN thì khoản mục lớn nhất là Tài sản cố định hay chính là những chiếc máy bay. VJC phải chăng là một công ty tài chính hơn là một công ty vận tải ? Mức thuế TNDN trên LN trước thuế chỉ từ 4-8% (so với mức thuế phổ thông 20%) cũng là một dấu hỏi cho chất lượng lợi nhuận của VJC. Nhưng cũng phải công nhận rằng VJC vẫn đang làm tốt game của mình, cũng như có đóng góp không nhỏ cho thị trường hàng không của VN.
Tỷ suất sinh lời của VJC (nhờ SLB) cao hơn hẳn so với HVN, tuy nhiên rủi ro tỷ giá, giá dầu, lãi suất nếu không được quản lý tốt có thể ăn mòn lợi nhuận này bất cứ lúc nào.

20. VNM Vinamilk

VNM-Gia-Co-phieu-Doanh-thu-Loi-nhuan

Mọi thứ vẫn cứ vậy với cổ phiếu VNM, giá rơi từ đỉnh quý IV 2017 với mức P/E nhảy vọt, nhưng doanh thu và lợi nhuận lại không tăng mạnh được như vậy, phải chăng nó đã quá lớn để trỗi dậy ?

21. VRE Vincome Retail

VRE-Gia-Co-phieu-Doanh-thu-Loi-nhuan

Một tân binh của VN30, cổ phiếu Vincom Retail từng khá ồn ào về tiềm năng và mức định giá theo P/B được nhiều chuyên gia ước tính cao vút. Phải chăng cơm không ăn gạo còn đó và chưa đến lúc phải bơm hay thực sự tiềm năng của VRE phải đợi sau một chu kỳ mới ?

Và cùng dành một phút cuối điểm qua các gương mặt bị loại ra khỏi rổ VN30.

1. BMP Nhựa Bình Minh

Giá cổ phiếu BMP liên tục giảm từ quý I/2017, không duy trì được lợi thế cạnh tranh, vật lộn với bài toán DT và LN, dù quỹ đầu tư phát triển và lợi nhuận sau thuế rất khủng.

BMP-Gia-Co-phieu-Doanh-thu-Loi-nhuan

2. HSG Tôn Hoa Sen

HSG-Gia-Co-phieu-Doanh-thu-Loi-nhuan

Chất lượng ban điều hành và chất lượng lợi nhuận rõ ràng đều có vấn đề đối với Tôn hoa sen, mọi thứ đều xấu đi, nhưng nếu bạn là nhà đầu cơ và có được 99% may mắn, Quý I này cho bạn tỷ suất sinh lời là 46%. Và bạn hỏi rằng cơ may liệu có lặp lại ? Bạn hãy thử trả lời câu hỏi đó bằng tiền của chính mình. Người thận trọng sẽ không chơi HSG.

3. KDC Kinh Đô

Rất nhiều người có thể đã từng một vài lần ăn bánh kẹo của Kinh Đô hay nhìn thấy nhãn hiệu này khắp phố phường, thôn xóm mỗi dịp trung thu về, nhưng cổ phiếu KDC lại là một câu chuyện khác.

KDC-Gia-Co-phieu-Doanh-thu-Loi-nhuan

Bán mảng sinh lợi (margin) tốt (bánh kẹo) vào mỳ gói, thịt, dầu ăn cạnh tranh cao, M&A đắt đỏ, tái cấu trúc chưa xong, giá cổ phiếu Kinh đô giảm 7 quý liên tiếp và tiếp tục giảm.

4. PLX Petrolimex

PLX-Gia-Co-phieu-Doanh-thu-Loi-nhuan

Petrolimex là khổng lồ về quy mô nhưng biên lợi nhuận mỏng; doanh thu tăng trưởng 8 quý liên tiếp cho đến quý I 2019 giảm 8%, tuy nhiên tỷ suất lại được cải thiện. Lợi nhuận của cổ phiếu PLX tăng giảm thấp thường nên giá cổ phiếu cũng lên xuống theo. Nhà nước nắm quyền sở hữu chi phối, nên chưa biết khi nào PLX mới có cơ hội trở mình.

Vậy rõ ràng là 4 cổ phiếu bị loại cũng không có gì là tiếc nuối và nếu PLX, KDC hay BMP có thể trở lại và lợi hại hơn xưa, họ hoàn toàn có thể tìm thấy mình ở danh sách VN30. Với danh mục cổ phiếu VN30 hiện tại, tài chính ngân hàng chiếm 30% với 9 cổ phiếu, BĐS và xây dựng với 20% gồm 6 cổ phiếu, trong đó họ nhà Vin đóng góp 3. Cơ cấu như vậy cũng phản ánh nên kinh tế chủ yếu bơm lên từ tài chính và BĐS, một thực tại khá đáng buồn nếu chúng ta mơ thành nước công nghiệp hiện đại hay hoá rồng.

Và điểm danh lại trong danh mục VN30 (không gồm tài chính, ngân hàng) chỉ có 6 cổ phiếu đáng chú ý DHG, FPT, MWG, PNJ, VIC, VJC. Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn hoặc chia sẻ thêm ý tưởng để có cái nhìn sầu sắc hơn về từng cổ phiếu.

Tổng hợp lại danh sách cổ phiếu VN30


Tiềm năng
 • FPT
 • DHG
 • PNJ
 • VIC
 • VJC
 • MWG

Trung tính
 • REE
 • VNM
 • GAS
 • MSN
 • VHM
 • VRE
 • GMD
 • HPG
 • DPM
 • GMD

Rủi ro
 • ROS
 • CII
 • NVL
 • SBT
 • SAB

Theo Nhataichinh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here